TEL : 06-234567-55 ถึง 59 LINE : sbobet.club

ประวัตินักบอล อาเลสซันโดร เดล ปีเอโร “เดอะเดลปีเอโรโซน”

อาเลสซันโดร เดล ปีเอโร (Alessandro Del Piero) เกิดในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2517 ในประเทศอิตาลี Conegliano โดยพ่อของเขา Gino มีอาชีพเป็นช่างไฟฟ้าและแม่ Bruna มีอาชีพเป็นแม่บ้าน พี่ชายของเขาสเตฟาโนเล่นฟุตบอลอาชีพสั้นๆ กับแซมป์โดเรียก่อนได้รับบาดเจ็บทำให้ต้องเกษียณเร็วมากในสายทางอาชีพของเขา อเลสซานโดรเดลปิเอโรเติบโตขึ้นมายากจนบ้านก็อยู่ในชนบทของ San Vendemiano วันที่เริ่มเล่นฟุตบอลครั้งแรกของเขาอยู่กับ San Vendemiano เมื่ออายุ 7 ขวบตามประวัติของ Del Pero ในปี 1988 เดลปีเอโรได้เก็บกระเป๋าออกจากบ้านไปเล่นให้กับทีมเยาวชนของปาโดวาแคลซิโอ โดยอายุเพียง 13 ปี ต่อมาในปี 1999 อาเลสซันโดร เดล ปีเอโร ได้เริ่มคบหากับ Sonia Amoruso เพื่อดูใจและได้ตัดสินใจขอแต่งงานในปี 2005 ได้มีลูก 2 คน คือ โทเบียสกับซาชา และลูกสาวโดโรเตต้า ตัวเดล ปีเอโรถือเป็นนักเตะที่มีลีลาการเล่นที่สวยงาม พร้อมเทคนิคการเลี้ยงบอลที่ดี และเปิดบอลได้อย่างแม่นยำ ซึ่งที่เด็ดของเดล ปีเอโรคือการเตะลูกฟรีคิกที่เฉียบขาดจนทำให้ผู้รักษาประตูต้องขวัญผวาไปตามๆ กัน จนทำให้ได้ชื่อว่า “เดอะเดลปีเอโรโซน” หลังจากนั้นได้ตัดสินใจที่จะแขวนสตั๊ดในปี 2015 แล้วไปรับตำแหน่งผู้อำนวยการกีฬาของทีม มาร์ยอก้า ในต้นปี 2016

Alessandro Del Piero Biography – สัญญามืออาชีพครั้งแรกกับ Padova

อาเลสซันโดร เดล ปีเอโร กับก้าวแรกสู้เส้นทางในฐานะนักฟุตบอลครั้งแรกโดยเริ่มจากการเซ็นสัญญามืออาชีพครั้งแรกกับปาโดวาเมื่ออายุ 16 ปี หลังจากขยับอันดับในระบบเยาวชนถึงแม้ว่า เดล ปีเอโร จะไม่ได้เล่นในตำแหน่งที่สำคัญแต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะทำผลงานออกมาได้ดีในสองปีแรกที่อยู่กับปาโดวาโดยฝีเท้าที่แพรวพราว จึงทำให้ดึงดูดความสนใจจากสโมสรชั้นนำของยูเวนตุสของอิตาลี ได้ลงแข่ง 14 ครั้งและยิงทำได้ 1 ประตูสำหรับปาโดวาก่อนที่จะย้ายไปยังยูเวนตุสซึ่งเดลเปียโรกลายเป็นตำนานของยูเวนตุสจนถึงทุกวันนี้

Alessandro Del Piero Biography – เมื่อย้ายไปที่ยูเวนตุส

เมื่อเดล ปีเอโรได้เข้ามาอยู่กับยูเวนตุสในปี 1993 เริ่มสร้างผลงานได้เป็นอย่างดีจนทำให้ยูเวนตุสสามารถเอาชนะ Scudetto (Seria A Title) เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี ถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของเดล ปีเอโรในยูเวนตุส และสามารถทำแฮทริกได้ครั้งแรกในการแข่งกับปาร์มา ซึ่งก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวังเมื่อได้ช่วยทีมให้ได้แชมป์ถึงหลายรายการรวมถึงได้แชมป์โลกกับทีมชาติอิตาลี ในศึก ฟุตบอลโลก 2006 แต่ในช่วงฤดูกาล 1998/99 ถือเป็นช่วงเลวร้ายที่สุดของ เดล ปีเอโร ในนัดที่ ยูเวนตุสเจอกับอูดิเนเซ่ การแข่งขันครั้งนั้น เดล ปีเอโร เกิดได้รับอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงจนทำให้เอ็นที่หัวเข่าฉีกขาด ส่งผลให้ต้องพักรักษาตัวนานถึง 1 ฤดูกาลเต็มๆ แต่หลังจากการรักษาตัวเสร็จก็ได้กลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้งจนช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ได้ถึง 2 สมัย และยังได้พาทีมเข้าไปในรอบชิงชนะเลิศยูฟ่าแชมป์เปี้ยนส์ลีกอีกด้วย เดล ปีเอโร ยังเป็นดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของสโมสรยูเวนตุส ทำประตูไปได้ทั้งหมดมากถึง 195 ประตู แต่หลังจากฤดูกาล 2005-2006 สโมสรยูเวนตุสได้ถูกปรับให้ตกชั้น เนื่องจากมีคดีล้มบอลส่งผลให้สโมสรต้องลงไปแข่งในซีเรียบี จนต้องสูญเสียนักเตะดาวดังไปหลายคนแต่อย่างไรก็ตาม เดล ปีเอโร ได้ตัดสินใจที่จะไม่ออกเพื่อช่วยสโมสรต่อไป จนกลายเป็นตำนานของสโมสรยูเวนตุสมาถึงทุกวันนี้

Alessandro Del Piero Biography – เส้นทางบอลทีมชาติ

อาเลสซันโดร เดล ปีเอโร ได้เริ่มลงสนามบอลในระดับประเทศครั้งแรกในช่วงยูโร 96 ในศึกที่อิตาลีเจอกับรัสเซีย แต่เดล ปีเอโรได้ลงสนามเพียงครึ่งแรกก่อนที่จะถูกเปลี่ยนตัวในช่วงพักครึ่ง ถือเป็นการปรากฏตัวในเส้นทางบอลระดับประเทศเป็นครั้งแรก

ต่อมาอาเลสซันโดรได้มีโอกาสที่ร่วมแข่งขันกับตำนานของอิตาลีอย่าง Roberto Baggio ตำนานเปียทองคำของอิตาลีในรายการแข่งขัน FIFA World Cup 1998 แต่ต้องพลาดการแข่งขันครั้งนี้ไปอย่างน่าเสียดายเนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขันรอบสุดท้ายในพรีเมียร์ลีกปี 1998 จนทำให้ต้องพักรักษาตัวจนต้องพลาดโอกาสไปนั้นเอง

เดล ปีเอโรถูกเรียกตัวให้เข้าร่วมทีมชาติอิตาลีในระหว่างการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรป 2000 ที่อิตาลีได้เข้ารอบชิงกับฝรั่งเศส ซึ่งทางทีมอิตาลีได้ประตูขึ้นนำก่อนจาก มาร์โก เดลเวคคิโอ้ 1-0 ซึ่งดูท่าแล้วเกมจะไปในทางที่ดีในครึ่งหลังได้มีการเปลี่ยนตัว เดล ปีเอโร ลงมาซึ่งมีโอกาสทองที่จะทำประตูถึง 2 ครั้งแต่ก็ไม่สามารถผ่านผู้รักษาประตูมือกาวอย่าง ฟาเบียง บากเตซ ไปได้ต่อมาทางฝรั่งเศสได้เดินเกมจนสามารถทำประตูตีเสมอได้ในช่วงท้ายเกม ทำให้ต้องมีการต่อเวลาพิเศษ ซึ่งฝรั่งเศสก็เป็นฝ่ายที่ทำประตูไปได้จากการยิงของ ดาวิด เทรเซเก้ พลิกเป็นฝ่ายชนะได้แชมป์ยูโร 2000 ไปครอง โดยถือเป็นฝันร้ายสำหรับ Del Piero อย่างมาก

ในศึกฟุตบอลโลก 2002 ถือว่าอิตาลีนั้นมีฟอร์มการเล่นที่ไม่ค่อยดีนัก โดยได้มาแพ้ในรอบที่ 2 จนทำให้อยู่ในช่วงที่เสี่ยงตกรอบซึ่งไม่สามารถที่จะแพ้ได้อีก โดยในนัดที่ 3 เจอกับเม็กซิโกในครึ่งแรกนั้น

เม็กซิโกได้ทำประตูขึ้นไปก่อนทำให้เดล ปีเอโรได้ถูกเปลี่ยนตัวลงมาในครึ่งหลังซึ่งทำประตูได้เกือบทันทีจากลูกโหม่งสุดสวยทำให้ตีเสมอได้ รอดจากการตกรอบแรกไปได้แบบฉิวเฉียด แต่ก็ต้องตกรอบอยู่ดีเพราะในรอบที่ 4 ต้องไปเจอกับเกาหลีใต้ที่เป็นเจ้าภาพร่วมถือเป็นความผิดหวังอีกรอบ และในต่อมาในปี 2004 ศึกยูโรนั้นก็ทำได้ไม่ดีนักทำให้ตกแรกไปเช่นเดียวกัน

แต่ในปี 2006 ฟุตบอลโลก อิตาลีถือว่ากลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้งซึ่งผ่านไปได้จนถึงรอบรองชิงชนะเลิศที่พบกับเจ้าภาพเยอรมัน เกมในครึ่งแรกนั้นไม่มีฝั่งไหนที่สามารถทำประตูไปได้จนถึงช่วงต่อเวลาพิเศษ ในนาทีสุดท้ายเป็นโอกาสของอิตาลีก็สามารถทำประตูได้จากการยิงสุดสวยจาก ฟาบิโอ กรอสโซ่ และ เดล ปีเอโร ทำให้ทีมได้เข้าไปในรองชิงชนะเลิศเจอกับคู่แค้นเก่าอย่างฝรั่งเศส โดยจบที่สกอร์ 1 – 1 จนต้องมีการเตะลูกโทษเพื่อตัดสินซึ่งก็เป็นทีมอิตาลีที่ทำได้ดีกว่าคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 4 ได้สำเร็จ และถือเป็นครั้งแรกของอาเลสซันโดร เดล ปีเอโรด้วย ต่อมาในแข่งขันยุโรปปี 2008 เดล ปีเอโร ได้ลงสนามเพียง 3 นัดในศึกที่เจอกับฮอลแลนด์ โรมาเนีย และสเปน ซึ่งอิตาลีก็พลาดไปแพ้ลูกจุดโทษจนทำให้ต้องตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายไปอย่างน่าเสียดาย

ผลงานความสำเร็จกับ Juventus

• กัลโช่ A: 1994–95, 1996–97, 1997–98, 2001–02, 2002–03 (ชนะอีกสอง: 2004–05, 2005–06, ถ่ายที่ Calciopoli)
• กัลโช่: 2549-2550
• Supercoppa Italiana: 1995, 1997, 2002, 2003
• โคปปาอิตาเลีย: 1994–95
• ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนส์ลีก: 2538-39
• ยูฟ่าซูเปอร์คัพ: 1996
• ยูฟ่าอินเตอร์โตโตคัพ: 1999
• ถ้วยทวีป: 1996

ความสำเร็จระดับนานาชาติกับอิตาลี

• FIFA World Cup: 2006
• UEFA Under-21 European Championship: 1994, 1996
• ยูฟ่าแชมป์ยุโรปอันดับ 2: 2000

เกียรติประวัติความสำเร็จส่วนตัว

• ทีม ESM แห่งปี: 1995–96, 1996–97, 1997–98
• ผู้เล่นที่ทรงคุณค่าสูงสุดกับอินเตอร์คอนติเนนตัลคัพ: 1996
• นักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรปภายใต้ -21: 2539
• ผู้ทำคะแนนสูงสุดของยูฟ่าแชมป์เปี้ยนส์ลีก: 1997-98
• Best Loved Football Player: 2001, 2008
• FIFA 100
• เท้าทองคำสู่อาชีพ: 2550
• กัลโช่ – ผู้ทำประตูสูงสุด: 2007 (20 ประตู)
• รางวัล Scirea สู่อาชีพ: 2008
• Oscar AIC – นักฟุตบอลอิตาเลียนปีที่แล้ว: 1998, 2008
• กัลโช่ – ผู้ทำประตูสูงสุด: 2008 (21 ประตู)
• USSI Silver Ball: 2008
• Globe Soccer Award: 2011
• Oscar AIC – รางวัลเพื่ออาชีพ: 2011